นกพิราบ : ปัญหาและแนวทางแก้ไข

การจำแนกสายพันธุ์

     ปัญหาอันดับ 1 ที่มีนกเป็นสาเหตุมาจาก นกพิราบเมือง(Feral pigeons) ด้วยความที่นกพิราบชนิดนี้กินง่าย อยู่ง่าย ชอบอยู่อาศัยในบ้าน โรงงาน อาคารที่มนุษย์สร้างขึ้น และในเมืองใหญ่ก็มีปัจจัยที่เอื้อต่อการดำรงชีวิตของนกพิราบชนิดนี้อยู่อย่างครบครัน ทำให้ทวีจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว เกินกว่าที่จะควบคุมได้

นกพิราบเมือง มีสี ขาว-ดำ-น้ำตาล ที่ปีกและคอ มีช่วงคอที่สั้นและขนาดศรีษะที่เล็กกว่านกพิราบทั่วไป มีช่วงขาสั้น แต่มีนิ้วเท้าที่ยาวไว้สำหรับเกาะราวท่อและเดินหาอาหารบนพื้นดิน มักทำรังและวางไข่ ในที่สูงจากพื้นดิน มีแสงส่องถึง อากาศถ่ายเทสะดวก เช่นขอบหน้าต่าง ระเบียงบ้าน เหนือรางน้ำ หลังเครื่องระบายความร้อนของระบบปรับอากาศ เป็นต้น 

ปัญหาที่นกพิราบเมืองเป็นสาเหตุ


กรดยูริคในมูลนกพิราบ มีฤิทธิ์กัดกร่อนที่สูงมาก สามารถทำความเสียหายให้พื้นผิวสิ่งก่อสร้าง รวมถึงทำความเสียหายให้เครื่องจักรอุตสาหกรรมหากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน สร้างความสกปรก ทำภาพลักษณ์ที่อยู่อาศัย ห้างร้าน อาคาร โรงงานเสียหายไม่น่ามอง ปัญหาจากเชื่อโรค เชื้อราและเชื้อแบคทีเรียต่างๆ ทำให้บริษัทเสียค่าบำรุงรักษา ทำความสะอาดเกินความจำเป็น และหากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน การกำจัด-ป้องกัน จะทำได้อย่างยากลำบาก และมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากตามมาแน่นอน

แนวทางแก้ไขและวิธีป้องกัน

     วิธีการป้องกันนกพิราบเมืองมีหลายวิธี ไม่ว่าจะด้วยเจลไล่นก คลื่นเสียงไล่นก คลื่นความถี่ไล่นก นกใหญ่ปลอม!? หลายๆวิธีเป็นวิธีแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แก้เป็นจุดๆ ไม่คงทน อาจได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง แต่ก็พอทำให้นกบางตาไปได้ แต่อาจตามมาด้วยค่าบำรุงรักษาต่อปี ที่เกือบไม่ได้ช่วยลดค่าใช้จ่ายของปัญหานี้ลงไปเลย

     แต่ถ้าเราต้องการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เน้นการป้องกันไม่ให้นกพิราบสามารถกลับมาทำรังได้อีก ควรใช้ตาข่ายกันนก ให้เหมาะสมกับชนิดและขนาดของบริเวณที่จะทำการติดตั้ง แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ เพื่อประสิทธิภาพที่สูงที่สุด ในราคาที่เหมาะสมที่สุด และท้ายที่สุดจะเป็นการลดค่าใช้จ่ายในการดูแลบำรุงรักษา อาคาร สำนักงาน โรงงาน ในส่วนที่มีนกเป็นสาเหตุ ได้อย่างมาก

ตัวอย่างตาข่ายกันนกชนิดต่างๆ

ตาข่ายกันนก ในที่อยู่อาศัย
ตาข่ายกันนก ในอาคารสำนักงาน
ตาข่ายกันนก ในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่


อย่าลืมขอคำปรึกษา เพื่อรับคำแนะนำในการเลือกใช้ตาข่ายได้อย่างถูกจุดประสงค์ที่สุดครับ


ติดต่อ-สอบถาม

สมบัติ อนุพันธ์
081-8421238

k.sombat@hotmail.com
line : sombatnet
SombatNetได้การรับรองคะแนนมาตรฐานสูงสุดในกลุ่มเวปธุรกิจจาก feedage

รูปภาพและเนื้อหาทั้งหมดในเวปนี้ใช้ลิขสิทธิ Creativecommons 3.0